5 LOẠI VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT, DÂN VĂN PHÒNG NÊN BỔ SUNG

KHỎE MỖI NGÀY • Thứ năm, 01/10/2020 - 16:12 (GMT+7)

Nói đến dân văn phòng, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những người thường xuyên ngồi một chỗ, ít có thời gian vận động. Do đặc thù công việc, ngồi từ 6 – 8 tiếng một ngày, họ không có nhiều thời gian để chăm sóc sức khỏe và bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Sau đây là những thiếu hụt dinh dưỡng mà đa phần những người làm việc văn phòng đều nên bổ sung.

1. Vitamin D:

Vitamin D là một vitamin quan trọng đối với cơ thể con người, có nhiều vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh. Đặc biệt, vitamin D có vai trò rất quan trọng trong việc hấp thụ Canxi, thúc đẩy quá trình tăng trưởng và khoáng hóa xương của cơ thể. Chúng ta có thể bổ sung vitamin D từ thực phẩm như: cá hồi, cá thu, cá mòi, sữa,… Tuy nhiên, bữa ăn hằng ngày thực sự mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu vitamin D, phần còn lại là do da tổng hợp dưới tác động quang hóa của tia tử ngoại có trong ánh nắng mặt trời, biến tiền chất của vitamin D là 7 dehydrocholesterol ở lớp Malpighi của biểu bì chuyển thành tiền vitamin D3 (ergocalciferol) rồi thành vitamin D3 (cholecalciferol).

Với những người làm công việc văn phòng, họ thường xuyên làm việc trong phòng kín, ít có thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên việc thiếu hụt vitamin D ngày càng tăng. Một số nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy, tỷ lệ thiếu hụt vitamin D ở nữ giới là 46% và ở nam là 20%.

Do đó, chúng ta cần bổ sung đầy đủ vitamin D từ thực phẩm, phơi nắng 15 – 30 phút mỗi ngày trong thời điểm từ 6 – 8 giờ sáng để giúp cơ thể tăng cường tổng hợp vitamin D. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung vitamin này từ các viên uống bổ sung.

2. Canxi:

Canxi là nguyên tố có nhiều nhất trong cơ thể người, tập trung chủ yếu ở xương và răng. Một lượng nhỏ canxi còn lại nằm trong máu và các tế bào nhưng lại có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì chức năng của cơ thể.

Canxi là thành phần quan trọng nhất của bộ xương, giúp xương phát triển. Ngoài ra, Canxi còn có vai trò quan trọng đối với hệ cơ. Hiện tượng co cơ sẽ không thể thực hiện nếu không có mặt của Canxi. Nên có thể nói canxi là nguyên tố không thể thiếu được đối với việc duy trì và đảm bảo cho hệ cơ quan vận động duy trì nhịp đập của tim, sự đông đặc của máu, nhiều hoạt động chuyển hóa của cơ thể.

Tuy nhiên, đa phần chúng ta đều bị thiếu hụt Canxi. Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, khẩu phần ăn của người Việt Nam chỉ đạt 50-60% lượng canxi khuyến cáo, tức là đạt khoảng 400-600mg canxi/ngày; như vậy cần phải bổ sung thêm khoảng 500-600 mg canxi từ các nguồn khác.

Chúng ta có thể bổ sung nhu cầu Canxi cho cơ thể từ các loại thực phẩm giàu Canxi: cá hồi, cá mòi, sò, nghêu, sữa,…Bên cạnh đó một số chế phẩm bổ sung (Calci –D3) có thành phần Calci carbonat và vitamin D3 sẽ giúp bổ sung lượng Canxi thiếu hụt cho cơ thể, đặc biệt với những người bận rộn, không có thời gian để bổ sung từ thực phẩm.

3. Vitamin A:

Vitamin A là một loại vitamin tan trong dầu, có vai trò quan trọng với cơ thể, giúp tăng cường miễn dịch, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, tham gia vào chức năng phát triển và biệt hóa tế bào. Đặc biệt, vitamin A có vai trò rất quan trọng tham gia vào chức năng thị giác của mắt, chống bị quáng gà.

Nhân viên văn phòng là những người thường xuyên tiếp xúc với máy tính. Do đó, dễ dẫn đến tình trạng khô mắt, mỏi mắt, giảm thị lực. Việc bổ sung các nhóm thực phẩm giàu vitamin A là hết sức cần thiết. Vitamin A có nhiều trong trong các loại rau củ, trái cây như: cà rốt, bí đỏ, cà chua, đu đủ,…giúp giảm thiểu tổn thương sắc tố thị giác, điều hòa cảm thụ ánh sáng võng mạc và bảo vệ thị lực cho mắt.

4. Vitamin C:

Vitamin C là một loại vitamin cần thiết cho cơ thể, có vai trò quan trọng với sự hoạt động của xương, cơ bắp, mạch máu và các mô liên kết. Không những thế, vitamin C còn có tác dụng chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Những người làm việc văn phòng, thường xuyên áp lực, căng thẳng, mệt mỏi,… thì việc bổ sung vitamin C là một điều cần thiết. Chúng ta có thể bổ sung vitamin C từ các loại thực phẩm giàu vitamin C: cam, quýt, ổi xanh, dâu tây, cà chua,… để tăng cường sức đề kháng và tạo cân bằng cho cơ thể. Song song đó, bạn cũng có thể dùng những chế phẩm bổ sung vitamin như Boston C 1000, Tocomax (B1, B2, B3, B5, B6, B8, B8, B12, C, Calcium, Magnesium, Kẽm), Vitar multivitamin (Vitamin A, C, E, B1, B2, B3, B6, B5, Acid folic),…để tăng cường sức khỏe.

5. Nước:

Nước là một trong những thành phần quan trọng của cơ thể. Nước giúp loại bỏ chất thải, điều hòa thân nhiệt và giúp bộ não hoạt động. Thế nhưng, đa phần chúng ta đều không bổ sung đủ nước. Dân văn phòng thường xuyên ngồi trong phòng kín, máy lạnh nên họ lười uống nước, ít có cảm giác khát (hoặc cố tình lờ đi cơn khát) dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu nước. Điều này khiến cho cơ thể bị mất nước, dẫn tới tình trạng khô da, sạm da, nổi mụn, hay khô cổ họng. Nên việc uống đủ nước đối với chúng ta nói chung và nhân viên văn phòng nói riêng là một điều hết sức cần thiết.

Ý kiến bạn đọc
19001910