Điểm chung giúp FPT tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm và Boston Pharma đạt doanh số tăng đều đặn 30%/năm

Hoạt động của Boston • Thứ bảy, 22/07/2023 - 09:25 (GMT+7)

Phó Tổng Giám đốc FPT IS cho biết nhờ bí quyết này, Tập đoàn FPT đã nâng cao được năng suất lao động hơn 30% và tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

“Như mọi người đều biết, hiện nay có những công nghệ tiên tiến như ChatGPT, blockchain, big data, cloud… Nếu không đổi mới và nhanh chóng ứng dụng, chúng ta sẽ nằm ngoài cuộc chơi”, ông Đặng Trường Thạch – Phó Tổng Giám đốc FPT IS đặt vấn đề tại Chuỗi sự kiện thường niên Open Innovation Day - TechTraverse 2023.

Đây là sự kiện về đổi mới sáng tạo mở đầu tiên ở Việt Nam, được tổ chức bởi Viện Đổi mới Sáng tạo Mở và Doanh nhân Công nghệ (OITI), Zestif, S-World phối hợp với Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và Công nghệ (NATEC).

Tại sự kiện, ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng NATEC nhấn mạnh Đổi mới Sáng tạo Mở đang được các nước ASEAN cùng nhau cạnh tranh và phát triển, nhằm thu hút nguồn lực tiềm năng và nhân lực tài năng.

“Doanh nghiệp Việt Nam muốn vươn ra thị trường quốc tế buộc phải mở từ tư duy đến “trái tim”, “sải chân” dài hơn, “cánh tay” dài hơn để kết nối với nhau”, ông cho hay.

Một trong những doanh nghiệp tiên phong về đổi mới sáng tạo tại Việt Nam tham gia trình bày trong sự kiện là FPT. Phó Tổng Giám đốc FPT IS Đặng Trường Thạch cho biết, mục tiêu của họ là làm thế nào để thúc đẩy phát triển, ứng dụng các công nghệ mới, cùng tháo gỡ bài toán của doanh nghiệp cũng như đối tác.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, FPT triển khai 2 định hướng. Thứ nhất là khuyến khích phát triển sáng kiến từ cán bộ công nhân viên và xây dựng văn hóa chuyển đổi số. Thứ hai là thúc đẩy khởi nghiệp và đầu tư phát triển con người.

“Hiện tại, FPT có hơn 4.000 sáng kiến đang được triển khai xuyên suốt trong tập đoàn. Nhờ triển khai những sáng kiến này, FPT nâng cao được năng suất lao động hơn 30%”, ông Thạch tiết lộ, nói thêm rằng chiến lược này còn giúp FPT tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Lấy một ví dụ cụ thể tại FPT, ông Thạch cho biết hồi năm 2021, tập đoàn đã tuyển dụng mới hơn 10.000 vị trí. Các công việc được chia sẻ, kết nối trên ứng dụng nội bộ. Nhân viên nào có thời gian rảnh thì đăng ký nhận làm đầu việc phù hợp.

“Nhờ đó, chúng tôi xử lý thêm được khối lượng công việc khổng lồ, mang lại doanh thu rất lớn, đâu đó khoảng 10 triệu USD”, ông Thạch chia sẻ.

Không những thực hiện trong nội bộ, FPT còn triển khai các sáng kiến số ra bên ngoài với case study điển hình là công ty Boston Pharma.

Đối với Boston Pharma, nhằm tối ưu hóa hệ thống vận hành, số hóa đồng bộ cho doanh nghiệp, công ty đã tích hợp hệ thống quản trị ERP với ứng dụng bán hàng Boston Sale.

Tiếp đó, Boston Pharma triển khai hệ thống akaBot – bộ robot tự động hóa cho doanh nghiệp, dùng công nghệ để xử lý những quy trình lặp đi lặp lại thay vì dùng sức người. Ngoài ra, Boston Pharma đã số hóa văn phòng, giảm thiểu vận hành bằng giấy tờ với nền tảng Base.vn. Ngoài ra, công ty còn triển khai tổng đài ảo.

“Nhờ quá trình số hóa, trong giai đoạn 2019 – 2022, Boston Pharma đã bứt phá về tổng doanh số lũy kế, tăng trưởng đều đặn 30% mỗi năm”, ông Thạch nêu con số.

“FPT cam kết mỗi năm đầu tư ít nhất 5% lợi nhuận vào R&D (nghiên cứu và phát triển). Trong 5 năm gần đây, FPT chứng kiến sự bùng nổ các startup với hơn 100 sản phẩm được hình thành và phát triển từ vườn ươm khởi nghiệp như FPT Play, FPT AI, akaBot…Những sản phẩm này đã đem lại doanh số nghìn tỷ đồng tại FPT”, ông Thạch chia sẻ.

Nguồn: cafebiz.vn

Ý kiến bạn đọc
19001910