5 dạng câu hỏi thường gặp khi mua bán THUỐC?

KHỎE MỖI NGÀY • Thứ sáu, 07/08/2020 - 16:41 (GMT+7)

1. Dùng thuốc vào lúc nào?

- Thuốc của bạn có thể cần sử dụng vào thời điểm cụ thể, khi đói, khi no hoặc các liều cần cách nhau một số giờ nhất định. Không tuân theo hướng dẫn này có thể làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc tăng nguy cơ tác dụng phụ.

- Ví dụ: các thuốc điều trị đau dạ dày như omeprazol (Omeraz 10), esomeprazol (Nexipraz 40), pantoprazol (Antaloc 40) nên dùng 30 – 60 phút trước ăn sáng để đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

 

2. Tác dụng phụ của thuốc?

- Các tác dụng phụ có thể từ nhẹ như kích ứng dạ dày tới có thể đe dọa tính mạng, và một số tác dụng phụ hay gặp hơn những tác dụng phụ khác.

- Ví dụ: một số thuốc điều trị đau nhức xương khớp (NSAIDs: celecoxib (Conoges), etoricoxib (Chitogast) hay corticoid như prednisolon (Prednisolon Boston), methylprednisolon (MethylBoston) có thể gây kích ứng, đau dạ dày. Người dùng thuốc cần lưu ý với bác sĩ hoặc dược sĩ về tiền sử đau, loét dạ dày (nếu có) để được tư vấn phù hợp.

3. Khi dùng thuốc này có cần tránh các thuốc bổ sung khác không?

- Thành phần hóa học của một loại thuốc có thể khiến nó trở nên nguy hiểm khi được kết hợp với các thuốc hoặc các chế phẩm bổ sung khác. Hãy thông báo với bác sĩ/dược sĩ về tất cả các loại thuốc hoặc chế phẩm bổ sung bạn đang uống, cho dù là các loại vitamin hàng ngày, thuốc chống viêm hoặc thuốc cảm lạnh không kê đơn.

- Ví dụ: Khi uống các thuốc điều trị dạ dày như nhôm phosphat gel (Bostogel) nên uống cách xa 2 giờ với các thuốc khác để tránh làm giảm tác dụng của các thuốc đó.

 

4. Những loại thức ăn nên tránh?

- Cần lưu ý một số loại thuốc có thể gây rắc rối khi uống cùng với caffeine, và thuốc lợi tiểu có thể gây vấn đề ở những người ăn thực phẩm chứa nhiều kali.

 

5. Nên dùng thuốc bao lâu?

- Một số loại thuốc cần uống vô thời hạn và sẽ được mua thêm khi dùng hết, trong thường hợp này bạn cần định kì đi khám bác sĩ. Một số thuốc khác như kháng sinh cần uống trong một thời gian nhất định. Không dùng thuốc đúng theo hướng dẫn có thể để lại hậu quả nghiêm trọng.

 

Nguồn: Foxnews

Ý kiến bạn đọc
19001910