MẶT NẠ PHỦ MUỐI - NGHIÊN CỨU VÔ HIỆU HÓA VIRUS CORONA

Hoạt động của Boston • Thứ hai, 10/02/2020 - 11:02 (GMT+7)

Các nhà khoa học thuộc đại học Alberta, Canada đã phát hiện ra một giải pháp tiềm năng để ngăn chặn virus: Sử dụng mặt nạ có khả năng tiêu diệt mầm bệnh thay vì ngăn chặn chúng có thành phần từ muối ăn.

Các loại khẩu trang y tế thông thường chỉ có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của virus, vi khuẩn. Các loại virus và vi khuẩn có thể tồn tại bên ngoài khẩu trang y tế, việc người sử dụng sơ ý chạm vào các bề mặt này vẫn có thể gây nguy cơ lây nhiễm cao. 

nghien_cuu_vo_hieu_hoa_chung_virus_corona_bang_mat_na_phu_muoi_2
Khẩu trang N95 cháy hàng ở Việt Nam

Các nhà khoa học thuộc đại học Alberta đã phát hiện ra một giải pháp tiềm năng để ngăn chặn lây nhiễm virus: Sử dụng mặt nạ có khả năng tiêu diệt mầm bệnh thay vì ngăn chặn chúng có thành phần từ muối ăn.

nghien_cuu_vo_hieu_hoa_chung_virus_corona_bang_mat_na_phu_muoi
Ông Hyo-Jick Cho và Ilaria Rubino tại Đại học Alberta, Canada. (Theo Business Insider)

Những nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học này được công bố trên Tạp chí khoa học của SPRINGER NATURE. Trong bài báo cáo, ông Hyo-Jick Choi kỹ sư y sinh và nhóm cộng sự đã chứng minh được rằng: Hệ thống lọc dựa trên sự kết tinh của các tinh thể muối mang lại hiệu quả cao và vô hiệu hóa thành công nhiều loại virus thông qua cơ chế hấp phụ. Hơn nữa, sự ổn định của lớp phủ muối không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ ẩm cao, điều này cho thấy việc sử dụng loại mặt nạ này có độ an toàn cao, có thể lưu trữ và tái sử dụng trong điều kiện môi trường phù hợp.

CƠ CHẾ VÔ HIỆU HÓA VI KHUẨN CỦA MẶT NẠ PHỦ MUỐI

Virus và các mầm bệnh khác truyền qua không khí, trong các giọt nước bọt, đờm do ho, hắt hơi, nói, thở hoặt ngay cả trên mọi bề mặt. Theo ông Hyo-Jick Choi, thách thức lớn nhất là các loại mặt nạ phẩu thuật, N95 là chúng không thể tiêu diệt 2019-nCoV trên bề mặt của chúng. Nhưng đối với loại mặt nạ phủ muối này, khi các giọt mang mầm bệnh tiếp xúc, nó sẽ hấp thụ muối và bay hơi làm kết tinh các tinh thể muối cứng và sắc nhọn, các tinh thể này đâm xuyên qua virus khiến chúng không thể tồn tại được.

nghien_cuu_vo_hieu_hoa_chung_virus_corona_bang_mat_na_phu_muoi_1
Thành phần chính có tác dụng vô hiệu hóa corona là muối NaCl
Ý kiến bạn đọc
19001910